Thị trường màn hình LED Việt Nam 2021

Năm 2021, các doanh nghiệp sản xuất màn hình LED tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Trước tình trạng khan hiếm chip xảy ra trên toàn cầu, giá cả module Led ngày càng tăng cao , gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường màn hình Led nói riêng và các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất ngành công nghệ điện tử nói chung.

Chip bán dẫn là gì, nó có tác dụng như thế nào trong các thiết bị điện tử?

Chip bán dẫn được làm từ silicon vì nó là chất dẫn điện tốt. Những con chip này được gắn vào các vi mạch cung cấp năng lượng cho nhiều loại hàng hóa và linh kiện điện tử hiện đại. Có thể lưu ý rằng tất cả các thành phần như mạch tích hợp, vi mạch, bóng bán dẫn và cảm biến điện tử đều được chế tạo bằng vật liệu bán dẫn. Chúng cho phép máy móc thực hiện các chức năng chính như điều khiển hoạt động, xử lý dữ liệu, lưu trữ, quản lý đầu vào và đầu ra, cảm biến, kết nối không dây và hơn thế nữa.

Chip có mặt trong hầu hết thiết bị điện tử, các module Led để tạo nên các Màn hình Led trong các sân khấu, quảng cáo ngoài trời và các thiết bị điện tử gia dụng phổ biến như tivi, tủ lạnh, bếp điện từ, nồi cơm điện tử, thiết bị âm thanh hoặc dùng trong sản xuất ôtô... Theo các chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch và bán dẫn, nguồn cung chip phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nước ngoài, dẫn đến hầu như 100% doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Thị trường màn hình Led năm 2021

Thị trường màn hình LED Việt Nam 2021

IC điều khiển

Lo ngại tăng giá sản phẩm

Thị trường đang chứng kiến sự tăng giá của hàng loạt vật tư như: giá sắt thép, nhôm, nhựa, dây điện..., dẫn đến giá thành của Màn hình Led cũng tăng cao hơn so với năm 2020.

Hiện các nhà máy sản xuất chip và tấm wafer đang tập trung nhân công để chạy hết công suất nên khả năng cơn khủng hoảng thiếu hụt này sẽ không kéo dài quá năm 2022. Tuy nhiên, trước mắt giá chip tăng sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp công nghệ Việt đang gia công thiết kế chip chứ chưa thể sản xuất 1 con chip hoàn chỉnh. Về lâu dài, đầu tư sản xuất chip trong nước mới là giải pháp căn cơ để giảm phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu, dù đây là câu chuyện rất dài và không dễ.

Một số ít doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam đã bước đầu sản xuất chip, hoàn thiện từ khâu sản xuất đến khâu thị trường nhưng quy mô hạn chế, sản lượng còn khiêm tốn, chủ yếu phục vụ sản xuất trong nội bộ DN. Đơn cử, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất chip LED SMD với các công suất 0,2 W, 0,5 W, 1 W đủ đáp ứng sản xuất đèn LED trong công ty cho cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu.

Thị trường màn hình Led năm 2021

Màn hình Led hội trường

Sớm ổn định sản xuất

Chúng ta hy vọng việc khủng hoảng chip sẽ sớm được khắc phục, giá thành Module LED sớm trở lại bình thường để hoạt động sản xuất thi công màn hình Led của nhiều doanh nghiệp Việt Nam được ổn định và phát triển.